Part5: The way to make tear drop

หลังจากผ่านการเดินทางอันแสนยาวไกลกว่า12ชม.ของเมื่อวานมา อย่าเพิ่งคิดว่าวันนี้จะสบาย เพราะวันนี้เราจะจัดอีก12ชม.

ต้องเล่าก่อนสำหรับทริป2วันนี้คือเมื่อวานเราออกจากเลห์ไปTurtuk ถ้าวิ่งแบบยาวๆถนนปกติจะใช้เวลาประมาณ6ชั่วโมง แต่เมื่อวานเรามีแวะบวกกับถนนก็ไม่ค่อยดีเลยกินเวลาไปค่อนข้างเยอะ แล้วจากTurtukเรากลับมานอนที่nubra ซึ่งก็ใช้เวลากลับอีกเกือบ3ชั่วโมง Brother Jimทรหดมากสำหรับทริปเมื่อวานตั้งแต่ 6 โมงเช้ายันน่าจะประมาณสองทุ่ม

ส่วนวันนี้เราจะออกจากNubraไปPangong lakeระยะเวลาปกติก็ประมาณ6ชั่วโมง แต่ก็เหมือนกันทางมันไม่ได้ลาดยางตลอดหินบ้างไรบ้างอยู่เป็นระยะแต่ว่าระหว่างทางสวยนะวิ่งเลียบShyok riverไปเรื่อยๆจนสุดแล้วขึ้นเขานิดหน่อยเข้าสู่เขตทุ่งหญ้าก็จะใกล้ถึงPangogng เเล้วจากPangong เราก็จะกลับเลห์วันนั้นเลยซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ4-5ชั่วโมง(รวมๆจะ10ละนะวันนี้) นั่นหมายความว่าBrother Jimต้องขับรถอีกร่วม12ชั่วโมงอีก1วัน

ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าทำทริปแบบนี้เขาจะมาแวะนอนที่Pangong 1คืนก่อนวิ่งกลับเข้าเลห์ แต่เราอยากกลับไปนอนในเมืองเพราะตอนเช้าอยากไปเดินlocal market คุยกับเขาตั้งแต่ที่ไทยว่าพอจะเป็นไปได้ไหมซึ่งฮีก็น่ารักมาก ฮีบอกมันlong driveมากกกก but possible It’s up to youก็ตกลงกันไว้ก่อนให้เขาบวกเพิ่มไป(ซึ่งบอกเลยว่าสุดท้ายไม่ได้เดินคะเพราะตลาดเช้าเปิด10โมงมันเสียเวลาไปที่จะต้องเเวะ จิมมี่คงด่าในใจแหะๆ)

»เราไม่แนะนำเลยนะให้ทำทริปแบบเรา สงสารคนขับมากกกก อันตรายตัวเราเองด้วยคือถนนมันไม่ดี มันเหนื่อย ต้องขึ้นเขาลงเขาเจอหิมะอะไรเงี้ย นอนPangongไปเถอะเห็นเขาว่าตอนเช้าสวยมากเเต่เตรียมอุปกรณ์กันตัวเองเเข็งตอนกลางคืนไปด้วยเพราะเห็นว่าหนาวมากเช่นกัน แต่คือจิมมี่ยังขับดีมากกกกราบแทบอก100ครั้ง วันกลับคือextraไม่อั้นอะ«

งั้นมาดูroute tripโหดๆของวันนี้อีกวัน


DAY4: Diskitb - Pangong Lake - Changla - Leh

เราออกจากที่พัก6โมงเช้าแวะ Diskitb monasteryเป็นmonasteryที่ใหญ่ที่สุดในnubra valleyถ่ายรูปไหว้พระเป็นศิริมงคลแล้วรีบเดินทางต่อระหว่างทางวันนี้นอกจากจะเห็นShyok riverสะท้อนแสงเช้าสวยงามตลอดทาง

อันนี้ห้องน้ำท่ามกลางธรรมชาติ

แล้วเดี๋ยวเราจะไปแวะหาMarmotกันด้วยย อ้วนปุ๊ก0oOระหว่างทางวันนี้แปลกหูแปลกตาแล้วก็เปลี่ยนไปพอสมควรเราจะเจอทุ่งหญ้าที่มีธารน้ำเล็กๆไหลผ่านมีม้าแกะลายืนเล็มหญ้าเหมือนในนิทานเด็กเลย น่ารักมาก

หลังจากเลี้ยวลดคดเคี้ยวขึ้นเขาลงเขามาได้หลายชั่วโมงเราก็ใกล้ถึงจุดหมายของวันนี้กันแล้ว จะมองเห็นสีฟ้าๆกลางหุบเขาไกลลิปๆนั่นแหละPangong lake


Brother Jimแวะให้เราถ่ายรูปจากมุมสูงก่อนลงไปสัมผัสใกล้ๆ แค่นี้ก็สวยมากแล้วPangong lake เป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่อยู่สูงที่สุดในโลกพื้นที่70%ของทะเลสาบอยู่ในเขตประเทศจีน ที่เรามองเห็นนี่แค่30% ซึ่งก็โคตรใหญ่มากแล้วอ่ะ และที่นี่ก็ทำให้เพื่อนร่วมทางของเราคนหนึ่งเสียน้ำตาไม่ใช่ว่าเสียใจหรือเกิดอะไรไม่ดีนะแต่คือนางตื้นตัน ตื้นตันปลาบปลื้มอิ่มเอิบอะไรของนางซักอย่างหรือจริงๆแล้วนางน้ำตาใหลเพราะเชี่ยยยถึงสักที!!! คือที่นี่ก็ไม่ควรพูดเยอะไงไปดูๆ
คืออากาศดีทุกอย่างดีเย็นหนาวลมคือมันดีไปหมด ไม่รู้จะบอกยังไง ถ่ายออกมาไม่ได้ซักเปอร์เซ็นที่ตาเห็น ไปดูเองไปสูดเอาเอง ไปจองตั๋วเลย!!555 จริงๆที่นี่มีเหตุการณ์เล็กๆประทับใจเกิดขึ้นด้วยแต่ไว้ค่อยมาเล่าอีกทีดีกว่า

เสร็จจากชื่นชมบรรยากาศพักใหญ่ก็กลับมาจิบน้ำชา กาเเฟร้อนๆที่รถก่อนไปหาข้าวเที่ยง(ตอนบ่ายกว่าละ)กินร้านแถวริมทะเลสาบอะแหละ


อาหารเที่ยงร้านริมทะเลสาบริมสุดเลย โอเคนะทานได้หายหิว
เสร็จแล้วมุ่งหน้ากลับเลห์กันแต่เดี๋ยวระหว่างทางเราจะผ่านChangla passถนนที่สูงอันดับสองรองจากKhardungla passที่เราไปมาเมื่อวานก็แวะซะหน่อยเนอะไหนก็ผ่านเเล้ว
วิวจากในห้องน้ำที่Changla(เราต้องมองไปข้างหน้าอย่ามองเท้า วิวดี>.<)

จากนั้นก็มุ่งตรงกลับเลห์ไม่แวะที่ไหนอีกเลยอยากถึงแล้วเมื่อยตูดดดด ระหว่างทางลงจากChanglaหิมะเยอะกว่าตอนKhardungอีกอ่ะเป็นกำแพงหิมะเลย เจอหิมะตกด้วยก็ค่อยๆไปไม่รีบ มารอบนี้..เอ่อเพิ่งเคยมารอบเเรกรอบเดียวจะมาๆรอบนี้ทำไม!! เเค่จะบอกว่าเจอครบทุกสภาพอากาศทั้งแดดที่เเรงโครตต(กันเเดดสำคัญสุดอย่าลืมเอามา) ฝนตก หิมะตก ลมแรง พายุทรายคือครบอ่ะ สุด!!!เกือบ2ทุ่มเราก็ถึงเลห์โดยสวัสดิภาพ วันนี้เราจะทำอะไรกินกันที่ๆพักเพราะอยากให้Brother Jimกลับไปพักผ่อน(ตอนนั้นคือสรุปกันแล้วว่าพรุ่งนี้ไม่ไปตลาดเช้าแล้วนะยูววว)บอกเขาว่าให้รีบกลับไปนอนเลยนอนเยอะๆ พรุ่งนี้เจอกันสายๆก็ได้ซัก10โมงเพราะพรุ่งนี้เราออกไปmonasteryใกล้ๆเองใช้เวลาไม่นานแล้วตอนเย็นค่อยกลับมาเดินซื้อของฝากที่main bazaarทีเดียว


และอาหารของค่ำคืนนี้ก็จบที่มาม่า ปลากระป๋องที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาด้วยกัน อิ่มอร่อยแล้วไปนอนจ้ะเหนื่อยกันมาทั้งวัน

>>>พรุ่งนี้มารอไปทัวร์อาม่าสุดท้ายด้วยกันนะ(อาม่ายังไงมาดู) วันนี้Julley Julley<<<

------------------------------------------------------------------------------------

Verify Image

บังคับใส่ข้อมูลทั้ง 3 ช่อง