คำถามที่เราไดัรับเข้ามาบ่อยๆ

คำถาม : เมืองที่น่าเที่ยวในเยอรมันมีอะไรบ้าง
คำตอบ : ในเจอมันนี มีสถานที่เที่ยวที่ผมคิดว่าน่าจะประทับใจสำหรับหลายๆ คน คือ
- เมือง Schwangau บรรยากาศเมืองสวยงามมาก มีปราสาท Neuschwanstein และ Hohenschwangau มี Cable car ขึ้นไปชมปราสาทบนยอดเขา Tegelberg น่าจะพักค้างคืนอย่างน้อย 1-2 คืน
- เมือง Heidelberg เป็นเมืองที่มี Landscape สวยงาม อยู่ระหว่าง ภูเขา 2 ลูกมีแม่น้ำไหลผ่านระหว่างกลาง มีปราสาทเก่าอยู่บนเขา ถ้าได้แวะอยากให้ไปลองชิม Liquor รสสตรอเบอรรี่ เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอร์อย่างหนึ่ง มักจะดื่ม 1 เป็กหลังอาหาร เพื่อให้เจริญอาหาร ร้านอยู่บน shopping street ไม่ไกลจากโบสถ์กลางเมือง แนะนำให้พักค้างคืนสัก 1 คืน Youth hostel เมืองนี้เก่าแบบไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ (ผมไปพักปี 2000) ถ้ามีตังค์หน่อย จองโรงแรมแถวใจกลางเมืองใกล้ๆ shopping steet บรรยากาศดีทีเดียวครับ
- Black forest สำหรับคนที่ชอบแนวธรรมชาติ ชอบการเดินป่า มีเส้นทางเดินลัดเลาไปในเขตป่าสนขนาดใหญ่ของประเทศ อาจจะพักที่เมือง Freiburg สัก 1 คืนก็ได้ Youth hostel ที่นี่ดีทีเดียว จะให้ดีควรเตรียมชุดว่ายน้ำมาอาบน้ำแร่ด้วยครับ เมืองนี้มีชื่อทางด้านนี้ครับ
- เมือง Rothenburg เขตเมืองเก่า เดินแล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในยุคโบราณ น่าประทับใจ Youth hostel ที่นี่ดูคลาสิกมาก ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่า ผมยังไม่เคยเข้าไปพักเลย จองไม่ทัน เต็มตลอด ต้องจองแต่เนิ่นๆ น่าจะพักค้างคืนอย่างน้อย 1 คืนครับ
- เมือง Würzburg ลักษณะของเมืองคล้ายๆ กับ Heidelberg แต่ปราสาทบนเขาของเมืองนี้จะดูออกสไตล์ใหม่ ควรแวะชม Würzburg Residenz ดื่มไวน์ของเมืองนี้ที่สะพาน Alte Mainbrücke พักสัก 1 คืนที่ Youth hostel ก็ได้ครับ ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สะดวกในการเดินเที่ยวเมืองนี้ครับ
คำถาม : การขับรถในยุโรปขับรถพวงมาลัยซ้ายขับยากมั้ย มีกฏต่างๆ ยุ่งยากมั้ย
คำตอบ : พวกเรามักจะไม่คุ้นกับการขับรถพวกมาลัยซ้าย แต่ไม่ยากหรอกครับ แนะนำให้เตือนตัวเองไว้เสมอว่าขับรถชิดขวา ช่วงแรกๆ ควรอาจฝึกขับรถออกจากซอยหรือเลี้ยวตามสี่แยกแล้วให้ชิดขวาเสมอ เดี๋ยวจะชินเอง ควรมีคนนั่งข้างๆ ช่วยเป็น Navigator คอยดูแผนที่ให้และช่วยเตือนให้คนขับขับรถชิดขวาเสมอๆ กฏจราจรในยุโรปก็คล้ายๆ กับบ้านเราครับ ทำความเข้าใจป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ ไว้ล่วงหน้าให้ดี ที่สำคัญคือบนถนนเส้นเล็กๆ พวก Local road มักจะมีการจำกัดความเร็ว หรือ Speed limit ให้หมั่นสังเกตุป้ายสัญลักษณ์เอาไว้ครับ เมื่อไหร่ก็ตามที่ขับรถไปเจอหิมะ รถเราจะลื่นมาก ให้ขับช้าๆ อย่าเหยียบเบรคแรง เดี๋ยวรถจะหมุน การขับรถบนถนนที่มีหิมะปกคลุมหนาๆ ยาง Snow tires จำเป็นมาก
คำถาม : ทำไมถึงใช้ชื่อเว็บว่า MeMyBag.com
คำตอบ : ผมอยากได้ชื่อโดเมนที่สั้น จำง่าย พอดีชื่อนี้ว่างอยู่พอดี อีกอย่างนึงคือ ผมอยากให้เนื้อหาในเว็บนี้ เป็นการบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของแต่ละคน เพื่อแบ่งปันข้อมูลต่างๆ ให้กับคนอื่นๆ ก็เลยใช้ชื่อนี้ อาจหมายถึง เรื่องราวการเดินทางของฉันกับเป้ใบเก่ง ประมาณนั้นครับ
คำถาม : การจะโพสเรื่องท่องเที่ยวเพื่อออนไลน์ในเว็บนี้ ต้องทำอย่างไรบ้าง
คำตอบ : วิธีที่ง่ายและสะดวกสำหรับท่านในการส่งเรื่องท่องเที่ยวเพื่อออนไลน์บนเว็บ คือ การส่งเรื่องและรูปทั้งหมดมาให้กับเราทางเมลล์ โดยส่งมาที่ Admin@MeMyBag.com หรืออาจจะใช้แบบฟอร์มในหน้าติดต่อเราส่งมาให้กับเราก็ได้ครับ ท่านอาจจะพิมพ์เรื่องของท่านลงใน Microsoft word และส่งไฟล์รูปสกุล .jpg แล้วรวมไฟล์ทั้งหมด zip รูปกันเป็นไฟล์เดียวแล้วค่อยส่งมาให้เราครับ